Tướng Nguyễn Văn Hiếu, Một Thiên Tài Quân Sự?

Tướng Nguyễn Văn Hiếu, Một Thiên Tài Quân Sự?
Khi đọc thấy tin một nhóm nghiên cứu lịch sử Việt Nam bên Pháp mang tên Trúc Lâm Yên Tử tuyên dương Tướng Hiếu là một trong Bốn Tứ Đại Thiên Tài Quân Sự Việt Nam - Trần Nhân Tông, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ và Nguyễn Văn Hiếu - phần đông ai nấy đều tỏ vẻ ngạc nhiên và cũng có một số ít tỏ thái đội phản đối. Ngạc nhiên, vì nghe tên Tướng Hiếu lạ hoắc; phản đối, vì cho là phạm thượng. Chỉ một số rất ít người cho là cũng đúng vậy thôi. Trong số này có linh mục Trần Văn Kiệm là người nhận định Tướng Hiếu là tướng giỏi nhất trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa:
Trước đây có lần ông Nguyễn Hùng Kiệt (Trung Tướng Nguyễn Văn Hiếu, nguoivietboston.com, ngày 29 Tháng 8 năm 2009) đánh giá hai tướng Trí và Hiếu đáng đứng ở vị trí 1, rồi và 2. Tôi dám xếp lại thành 2 rồi 1. Gần đây sau khi tìm hiểu nhiều hơn, tôi xin phép loại tướng Trí ra khỏi sổ danh dự và xếp tướng Tỵ là số hai sau tướng Hiếu. Đó là tôi chưa kịp bới sâu trước các tướng tự vẫn không chịu đầu hàng Cộng Sản. Hiện nay làm bảng phong thần như thế là quá bạo lại quá sớm, phải chờ lịch sử sắp xếp sau này. Nhưng thế hệ đương thời đã có dịp mắt thấy tai nghe, cũng nên lên tiếng để hướng dẫn các thế hệ sau này.
Lạm nghĩ hai thái độ ngạc nhiên và phản đối sẽ tan biến khi thật sự am tường cuộc đời binh nghiệp của Tướng Hiếu. Muốn được vậy chỉ cần đọc và nghiên cứu kỹ toàn bộ trang nhà Tướng Hiếu, trong đó chứa đựng đầy đủ những chứng liệu khách quan cho thấy Tướng Hiếu có những điểm cá biệt của một thiên tài quân sự theo như nhóm Trúc Lâm Yên Tử định nghĩa:
Một Thiên Tài Quân Sự là một vị Tướng có tài dụng binh như thần, có mưu lược sâu xa, có trí tuệ phán đoán tình hình đúng thời đúng lúc hơn nữa còn có tình thương (tức lòng NHÂN) với binh lính dưới quyền. Vị Tướng đó biết chăm sóc đời sống cho lính, không xem binh lính dưới quyền là nấc thang để bản thân leo lên địa vị tối cao, mà xem họ như những người thân trong gia đình, biết quý trọng xương máu binh lính, biết tìm cách bảo vệ tối đa sinh mạng binh sĩ mà vẫn tạo nên những chiến thắng lẫy lừng để lại tiếng thơm cho mai sau. Hơn nữa người cầm quân ngoài mặt trận phải là người có tinh thần dân tộc cao độ, chỉ một lòng vì tổ quốc và dân tộc chiến đấu chứ không vì bất kỳ tổ chức hay đảng phái nào. Có được Đạo của người làm tướng, cũng như khả năng điều quân trời cho mới thực sự là Thiên Tài Quân Sự thật sự và cũng là Thiên tài Quân Sự Việt Nam.
Nhằm mục đích giúp những ai muốn có lấy một ý kiến riêng về thiên tài quân sự của Tướng Hiếu, nhưng lại không có nhiều thì giờ để duyệt trọn bộ trang nhà Tướng Hiếu - nếu in ra cũng phải đến vài ngàn trang giấy - xin liệt kê sau đây một số bài lựa chọn coi như là những chứng liệu tiêu biểu, tạm đủ để nghiệm xem Tướng Hiếu có phải hay không là một thiên tài quân sự.
Vài Trận Đánh Lớn

- Hành Quân Khai Lộ
- Nhật Ký Trận Pleime
- Hành Quân Đại Bàng 800
- Trận Snoul Và Những Hậu Quả
- Mặt Trận Đức Huệ Chiến Thuật Gia
- Lối Tác Chiến Đặc Thù Của Tướng Hiếu
- Tướng Hiếu và Nhị Thức Bộ Binh Thiết Giáp
- Ý Kiến Tướng Hiếu Về Chương Trình Việt Nam Hóa
- Nghệ Thuật Lui Binh
- Hai Tay Cờ Chính Trong Ván Cờ Pleime
- Các Thế Chiến Thuật Trong Trận Pleime
- Chiến Dịch Pleime và Chiến Dịch Pleiku
- Tài Điều Binh Khiển Tướng Trong Chiến Dịch Pleime
- Sinh Hoạt Hậu Trường Tại Các Bộ Tư Lệnh Việt Mỹ Trong Chiến Dịch Pleime
- Cuộc Phản Công Pleime vào Mật Khu Chuprong-Iadrang
- Một Thiên Tài Quân Sự Lộ Hình Tại Mặt Trận Pleime-Chuprong-Iadrang Chiến Lược Gia
- Tướng Hiếu Chẩn Đoán Chiến Lược của VC
- Tướng Hiếu Phân Tích Tình Hình Quân Sự Tháng Giêng Năm 1975 Tại QĐIII
- Tướng Hiếu, Một Chiến Thuật Gia Với Bộ Óc Chiến Lược Gia
- Nghi Vấn Cái Chết Của Tướng Nguyễn Văn Hiếu Lòng Nhân
- Ý Tứ và Quan Tâm Đối Với Tha Nhân
- Đơn Giản, Thanh Bạch và Bác Ái
- Một Vị Thánh Chăng ? Vài Nét Chân Dung
- Tướng Hiếu, Một Tướng Tài Ba
- Tướng Hiếu, Một Tay Võ Nghệ Cao Cường
- Thủ Quân hay Ông Bầu
- Đối Chiếu Tướng Patton và Tướng Hiếu
- Tướng Nguyễn Văn Hiếu, Một Chiến Tướng ?
- Tướng Nguyễn Văn Hiếu, một Tướng Tuyệt Giỏi của QLVNCH Kết Luận
Tuy không được trọng dụng tối đa do nạn vây cánh, bè phái - một thời kỳ, từ tháng 2 năm 1972 đến tháng 12 năm 1973, còn bị đẩy ra khỏi lãnh vực quân sự với chức Đặc Trách Thanh Tra Chống Tham Nhũng - Tướng Hiếu cũng đã có đủ một số cơ may cho phép phát lộ thiên tài quân sự của mình từ mức sư đoàn tới mức quân đoàn. Nếu thời cơ tạo điều kiện chiến trường rộng lớn hơn với quyền nắm một đạo quân to lớn hơn nữa, hẳn là Tướng Hiếu cũng sẽ điều binh khiển tướng được với một phong cách thư thái và thoải mái của một thiên tài quân sự.
Nguyễn Văn Tín

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét